Chứng chỉ quản lý dự án quốc tế PMP (Project Management Professional Certificate) được đánh giá là một chứng chỉ uy tín và thông dụng nhất trong lĩnh vực quản lý dự án. Các Project Manager là người chịu trách nhiệm về dự an

Hurry up to register for the best support

Contacts
Welcome to our website APP - PROJECT and CONSTRUCTION MANAGEMENT
Bạn muốn trở thành một Project Manager (PM) thành thạo? Bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về lĩnh vực này? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những ngành học phù hợp và những kỹ năng cần thiết để trở thành một PM thực thụ. Tìm hiểu về những chứng chỉ quản lý dự án uy tín như PMP cũng là một lợi thế lớn.

Project Manager là gì?

Trong thế giới ngày càng phát triển của xã hội, nhiều vị trí công việc mới và cơ hội mới được mở ra cho các sinh viên. Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, cụm từ “Project Manager” hay “PM” đã trở nên quen thuộc. Vậy PM là gì? Tính chất công việc như thế nào? Làm thế nào để trở thành một nhà quản lý dự án thực thụ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.  
Project Manager (PM) là gì? Học gì để trở thành một PM thực thụ 2023?
Project Manager (PM) là gì? Học gì để trở thành một PM thực thụ 2023?

Định nghĩa Project Manager

Project Manager (PM) là người quản lý dự án. Như một người quản lý, PM chịu trách nhiệm toàn diện để hoàn thành một dự án. Nhiệm vụ của PM bao gồm sắp xếp nhân sự, công việc, deadline, ngân sách, trang thiết bị, tài liệu và thường xuyên báo cáo tiến độ và cập nhật thông tin cho các bên liên quan. Dù là thực hiện một chiến dịch tiếp thị, xây dựng một tòa nhà, phát triển phần mềm hay tung ra một sản phẩm mới, PM phải chịu trách nhiệm về sự thành công và thất bại của dự án.

Vai trò của Project Manager

PM có vai trò cân bằng mọi thứ, nhưng không phải là người truyền động lực hoặc hỗ trợ từng thành viên như Leader Project hay Scrum Master. Tuy nhiên, trong các doanh nghiệp nhỏ, hai vị trí này thường được gộp lại thành một để tiết kiệm tài nguyên.
See also  Tư vấn dự án: Những điểm cần biết và lựa chọn đối tác uy tín

>>> Tìm hiểu thêm về những bài viết liên quan đến lĩnh vực này tại đây: BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học gì để trở thành PM thực thụ?

Để đạt thành công trong vai trò của một PM, kiến thức thực chiến thường được coi trọng hơn bằng cấp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bằng cấp không quan trọng. Nhiều công ty yêu cầu ứng viên có bằng cử nhân. Để dễ dàng xin vị trí PM, có ba nhóm ngành học sau có thể hữu ích:

Ngành Quản lý dự án:

Đây là ngành phù hợp nhất để theo đuổi vị trí PM. Học ngành này sẽ cung cấp kiến thức về quy trình thực tế của dự án và đào tạo để trở thành nhà quản lý dự án. Bạn sẽ học cách xây dựng kế hoạch, quản lý nguồn lực, điều phối công việc, kiểm soát rủi ro và nhiều kỹ năng khác liên quan đến quản lý dự án.

Ngành Quản trị Kinh doanh:

Nhân sự học ngành Quản trị Kinh doanh sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng để trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai. Quản trị kinh doanh giúp PM nắm vững khả năng quản lý, đưa ra quyết định, xây dựng chiến lược và quản trị mô hình doanh nghiệp.

Ngành Công nghệ thông tin:

Mặc dù PM có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng PM trong lĩnh vực Công nghệ thông tin đang trở nên ngày càng phổ biến. Hiểu biết về Công nghệ thông tin sẽ giúp PM trong việc quản lý dự án phát triển phần mềm và làm việc với các thành viên trong nhóm. Học ngành Công nghệ thông tin sẽ cung cấp kiến thức về kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật máy tính, an ninh thông tin, mạng máy tính và các khía cạnh khác liên quan đến công nghệ thông tin.

Chứng chỉ quản lý dự án quốc tế PMP

Thêm vào đó, chứng chỉ quản lý dự án quốc tế PMP (Project Management Professional Certificate) được đánh giá là một chứng chỉ uy tín và thông dụng nhất trong lĩnh vực quản lý dự án. Chứng chỉ này được cấp bởi Viện Quản Lý Dự Án Hoa Kỳ (Project Management Institute – PMI) từ năm 1984. Sở hữu chứng chỉ PMP giúp tăng tỉ lệ thành công dự án và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, có thể đem lại mức lương tốt hơn.
See also  What does a Construction Manager Do? Roles & Responsibilities
Project Management và những điều cần biết
Project Manager, Project Management và những điều cần biết

Nhân sự quản lý dự án phụ trách những công việc gì?

Các giai đoạn của quản lý dự án bao gồm bốn phần chính: khởi đầu, lập kế hoạch, thực hiện và kết thúc. Trong suốt quá trình dự án, người quản lý dự án có các trách nhiệm sau:
 1. Xác định phạm vi và yêu cầu của dự án.
 2. Đặt mốc thời gian hợp lý cho dự án và đảm bảo tuân thủ.
 3. Lập kế hoạch chi phí và tuân thủ ngân sách của dự án.
 4. Quản lý nguồn lực nhân lực cho dự án.
 5. Theo dõi và ghi chép tiến độ của dự án.
 6. Giao tiếp với các bên liên quan trong dự án.
 7. Đánh giá và quản lý rủi ro.
 8. Xử lý sự cố phát sinh trong quá trình dự án.
 9. Đảm bảo chất lượng sản phẩm hoàn thành.

Trở thành Project Manager (PM) cần có những kỹ năng gì?

Là một Project manager (PM), bạn sẽ đóng một vai trò rất lớn đối với sự thành công của dự án, và xa hơn, chính là sự thành công của công ty. Do đó, để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ một PM của mình, bạn cần sở hữu các kỹ năng cần thiết sau đây:
 • Kỹ năng giao tiếp: để truyền đạt thông tin hiệu quả cho khách hàng và các thành viên trong nhóm dự án.
 • Kỹ năng lãnh đạo và quản lý toàn diện.
 • Kỹ năng lập kế hoạch: xác định mục tiêu, phạm vi, quy mô dự án và dự trù nguồn lực và thời gian.
 • Kỹ năng tổ chức và điều phối nhóm: để sắp xếp công việc theo đúng thứ tự ưu tiên và đảm bảo các dự án hoạt động một cách suôn sẻ.
 • Kỹ năng quản lý rủi ro: dự đoán và giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn trong quá trình dự án.
 • Kỹ năng nghiên cứu: để hiểu rõ hơn về các kiến thức và dữ liệu cần thiết để thực hiện dự án một cách hiệu quả và thành công.
Project Manager là một lình vực hấp dẫn, đặc biệt được chú ý trong thị trường hiện tại
Project Manager là một lình vực hấp dẫn, đặc biệt được chú ý trong thị trường hiện tại

Tại sao nên thử sức với vai trò Project Manager?

Trước hết, nghề nghiệp này có triển vọng rất rộng mở. Công ty nào cũng cần Project Manager khi triển khai dự án, bất kể là trong lĩnh vực phần mềm, xây dựng, kiến trúc hay thời trang. Theo báo cáo từ PMI, dự kiến sẽ có khoảng 2,2 triệu vai trò quản lý dự án mới được tuyển dụng mỗi năm cho đến năm 2027. Với khả năng lãnh đạo và kiến thức chuyên môn, bạn có thể tìm thấy công việc phù hợp trong tương lai.
See also  The Handover Ceremony of BUV Student Hub & Culinary Zone - A New Step in Development
Hơn nữa, mức lương của PM được đánh giá khá cao. Theo Indeed.com, mức lương trung bình của một người quản lý dự án (tại Hoa Kỳ) là 81.798 USD/năm, cộng thêm khoảng 13.500 USD tiền thưởng hàng năm. Con số này còn tăng lên khi có nhiều kinh nghiệm. Vậy câu hỏi đặt ra, bạn có thể thử sức với vai trò Project Manager ở đâu?

APP – Đơn vị quản lý dự án uy tín hàng đầu tại Việt Nam

APP là một trong những đơn vị quản lý dự án uy tín và được công nhận hàng đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực quản lý dự án, APP đã xây dựng được danh tiếng vững chắc và được khách hàng tin tưởng. Đã thực hiện nhiều dự án trong nước và quốc tế như BUV, Hiive 1 & 2 Binh Duong, Lemeriden, Trang Tien Plaza Hanoi,… APP hiểu rằng nhân tài là tài sản quý giá và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của một tổ chức. Chính vì vậy, chúng tôi luôn chào đón những tài năng đam mê và có kỹ năng quản lý dự án gia nhập vào đội ngũ của mình.
APP - Công ty quản lý dự án hàng đầu tại Việt Nam
APP – Công ty quản lý dự án uy tín hàng đầu tại Việt Nam
Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm trong lĩnh vực quản lý dự án, APP là một nơi lý tưởng để phát triển sự nghiệp của bạn. Chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên để phát huy tối đa năng lực và khám phá tiềm năng của mình. Bạn sẽ được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, đồng đội thân thiện và có cơ hội tham gia vào các dự án đa dạng và thú vị. APP không chỉ mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn, mà còn tạo điều kiện để bạn tiếp tục học hỏi và phát triển sự nghiệp. Chúng tôi đặt giá trị cao vào việc đào tạo và chia sẻ kiến thức, giúp bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực quản lý dự án. Với đội ngũ chuyên gia và nhân viên giàu kinh nghiệm, APP cam kết mang đến cho khách hàng sự chuyên nghiệp và hiệu quả cao nhất trong lĩnh vực này.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về những dự án APP đã thực hiện tại đây: Dự án APP đã thực hiện

Related posts

architeck-subscribe-image
Sign Up to Get Latest Updates
Hurry up to register for the best support